อาหารโซเดียมสูง

8 อันดับ อาหารโซเดียมสูง คนไทยชอบทาน หากไม่เลี่ยงเสี่ยงไตพัง 

หากไม่เลี่ยงเสี่ยงไตพัง 

อาหารโซเดียมสูง

ทุกวันนี้ต้องบอก อาหารโซเดียมสูง หลายเมนูได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความที่คนไทยส่วนมากจะชินกับการทานอาหารรสเค็ม จึงไม่ทำให้รู้สึกว่าการทานอาหารจำพวกนี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ หรือแม้แต่คนที่รู้ก็ยังคงเลือกที่จะทานต่อ อย่างไรก็ตามโซเดียมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ไม่ควรทานมากเกินไป

รวม 8 เมนู อาหารโซเดียมสูง คนไทยชอบทาน กินนาน ๆ ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ

โซเดียมเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ทั้งยังช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อด้วย แต่หากทานอาหารโซเดียมสูง มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวายได้ มาดูกันว่า อาหารอะไรบ้างที่มีโซเดียมสูง 

อาหารโซเดียมสูง
  1. ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วงดูเหมือนจะเป็นของหวานที่มีแต่น้ำตาล แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งใน ผลไม้ที่มีโซเดียมสูง ที่สุดก็คือมะม่วง โดยมีโซเดียมเฉลี่ยลูกละ 40 มิลลิกรัม เมื่อนำมารวมกับข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิ ยิ่งทำให้กลายเป็น อาหาร โซเดียมสูง ไปโดยปริยาย หากทานบ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่น้อยเลย 

ปริมาณโซเดียม: 7.6 ช้อนชา / 1 ถ้วย 

อาหารโซเดียมสูง
  1. ปลาอินทรีย์เค็ม

ปลาอินทรีย์เค็ม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมรับประทานกับข้าว ด้วยความเค็มจากปลาอินทรีย์ทำให้มีปริมาณโซเดียมอยู่ไม่น้อย โดยเฉลี่ยปลาอินทรีย์เค็ม 10 กรัม จะมีโซเดียมมากถึง 3,200 มิลลิกรัม นั่นทำให้เมนูนี้เป็น อาหารที่มีโซเดียมมากที่สุด เป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ 

ปริมาณโซเดียม: 1.6 ช้อนชา / 1 ชิ้น 

อาหารโซเดียมสูง
  1. น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ จัดเป็นเครื่องจิ้มยอดนิยมของไทยเลยก็ว่าได้ หลายคนชอบทานคู่กับข้าวสวยและเครื่องเคียงต่าง ๆ แม้ว่าเราจะทานกับผักที่มีประโยชน์ แต่อย่าลืมว่าในน้ำพริกกะปิมีปริมาณโซเดียมสูง โดยเฉลี่ยน้ำพริกกะปิ 100 กรัม มีโซเดียม 2,250 มิลลิกรัม จึงกลายเป็น อาหารโซเดียมสูง ที่ไม่ควรทานมากเกินไป 

ปริมาณโซเดียม: 1.2 ช้อนชา / 1 ถ้วย 

อาหารโซเดียมสูง
  1. ส้มตำปูปลาร้า

เคยสงสัยไหมว่า ส้มตำ1จานมีโซเดียมเท่าไร จากข้อมูลพบว่าส้มตำปูปลาร้า 100 กรัม มีโซเดียมเฉลี่ยอยู่ที่ 702.63 – 1,622.59 มิลลิกรัม ถือว่าไม่น้อยเลย และถ้าถามว่า ผลไม้อะไรโซเดียมสูง หนึ่งในนั้นคือมะละกอสุก แม้ว่าส้มตำส่วนใหญ่จะใช้มะละกอดิบ แต่ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ทำให้มีโซเดียมเยอะไม่แพ้กัน 

ปริมาณโซเดียม: 1 ช้อนชา / 1 จาน 

อาหารโซเดียมสูง
  1. โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป

โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป เป็นหนึ่งใน อาหารโซเดียมสูง7-11 ที่หลายคนนิยมทานกัน จากข้อมูลพบว่าโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 668.47 – 1,549.24 มิลลิกรัม ต่อซอง หรือต่อถ้วย นั่นทำให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณโซเดียมสูงเป็นอันดับต้น ๆ 

ปริมาณโซเดียม: 0.95 ช้อนชา / 1 ถ้วย 

อาหารโซเดียมสูง
  1. ผักกาดดอง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้ดีว่าผักกาดดองมีปริมาณโซเดียมสูง เนื่องจากเป็นอาหารรสเค็ม แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็ยังคงเลือกที่จะทาน เมนูอาหารที่มีโซเดียมสูง นี้อยู่ เพราะผักกาดดองยังมีประโยชน์ในแง่ของการเป็นใยอาหาร แต่ถ้าหากทานมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตได้ด้วย 

ปริมาณโซเดียม: 0.95 ช้อนชา / 1 กระป๋อง 

อาหารโซเดียมสูง
  1. ต้มยำกุ้งน้ำข้น

อาหารประจำชาติไทยอย่างต้มยำกุ้งก็มีปริมาณโซเดียมมากไม่แพ้กับเมนูอื่น ๆ เลย เนื่องจากเครื่องปรุงที่ใช้มีรสเค็ม ต้มยำกุ้งน้ำข้นบางถ้วยอาจให้โซเดียมมากถึง 2,400 มิลลิกรัม นั่นทำให้เป็นเมนู อาหารโซเดียมสูง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหากทานในปริมาณมากเกินไป 

ปริมาณโซเดียม: 0.85 ช้อนชา / ถ้วย 

อาหารโซเดียมสูง
  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็น อาหารที่มีโซเดียมสูง โดยแต่ละสูตรจะมีปริมาณโซเดียมต่างกัน แต่โดยทั่วไปหากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ จะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากถึง 50-100% ของความต้องการในแต่ละวัน และถ้าทานอาหารโซเดียมสูงนี้บ่อย ๆ จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตและความดันโลหิตสูงได้

ปริมาณโซเดียม: 0.75 ช้อนชา / 1 ซอง 

ลดปริมาณการทาน อาหารโซเดียมสูง ช่วยเซฟไตให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จากที่กล่าวมาข้างต้นอาจทำให้ใครหลายคนกลัวโซเดียมมากขึ้น และไม่กล้ากินอาหารที่มีโซเดียมสูง แต่จริง ๆ แล้วโซเดียมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเราควบคุมปริมาณให้เหมาะสมก็ไม่ต้องกังวล ทั้งนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะ กินอะไรลดโซเดียมในร่างกาย สำหรับเมนูที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังกินได้ตามปกติ เพียงแค่ให้กินอย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารโซเดียมสูงชนิดอื่น ๆ ด้วย

อ่านบทความอื่นๆ:

Share To :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email