อาชีพอิสระ

แนะนำ 10 อาชีพอิสระ รายได้ดี มีงานให้ทำตลอด เลือกได้ตามถนัด 

อาชีพอิสระ

ขึ้นชื่อว่า อาชีพอิสระ แน่นอนว่าความอิสระจะมากขึ้น เพราะเราทำงานด้วยความต้องการของตัวเองล้วน ๆ ไม่ได้ทำเพื่อบริษัทหรือองค์กรใด ๆ นั่นจึงทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะทำอะไร ทำตอนไหน และทำมากน้อยเพียงใด สำหรับใครที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ เตรียมตัวให้พร้อมและมาดูกันว่าคุณเหมาะกับงานอะไร 

10 อันดับ อาชีพอิสระ มาแรง 2024 เลือกทำได้ตามความถนัด

อาชีพอิสระหมายถึง อาชีพที่ไม่สังกัดอยู่ในบริษัทหรือองค์กรใด ผู้ทำงานสามารถเลือกทำงานได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร ซึ่งส่วนใหญ่จะรับงานเป็นจ๊อบ ๆ ตามความสะดวก ทุกวันนี้เทคโนโลยีถูกพัฒนาไปแบบก้าวไกล ทำให้ อาชีพ อิสระ ผุดขึ้นมาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ มาดูกันว่าอาชีพไหนน่าสนใจบ้างในปี 2024

อาชีพอิสระ
  1. ไรเดอร์/ส่งของแบบเดลิเวอรี่

ไรเดอร์ หรือคนส่งของแบบเดลิเวอรี่ ถือเป็น อาชีพอิสระ ยอดนิยมในปัจจุบัน ถ้าถามว่า อาชีพที่อิสระมีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงไรเดอร์เป็นอันดับแรก ๆ ผู้ที่ทำอาชีพนี้จะต้องชำนาญเรื่องเส้นทางมากเป็นพิเศษ และจะต้องอาศัยความไวในการขับรถด้วย ซึ่งรายได้ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนที่รับออเดอร์ 

คุณสมบัติเด่น: มีความชำนาญเรื่องเส้นทาง, ขับรถคล่องและรวดเร็ว

รายได้โดยเฉลี่ย: 30,000 – 35,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. นักรีวิวสินค้า/อินฟลูเอนเซอร์

หากถามว่า งานอะไรที่รายได้ดี ในปัจจุบันนี้ตอบได้เลยว่านักรีวิวสินค้า หรืออินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) มีรายได้ดีไม่น้อยเลย หากคุณต้องการทำอาชีพนี้ก็อาจจะต้องใช้เวลาสะสมผู้ติดตามให้อยู่ในระดับมากพอที่จะทำให้ลูกค้าเลือกจ้างรีวิวสินค้า ซึ่งในปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็ทำอาชีพนี้ได้ 

คุณสมบัติเด่น: พูดเก่ง, กล้าแสดงออก, อธิบายและแสดงความรู้สึกได้ดี

รายได้โดยเฉลี่ย: 25,000 – 30,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. นักเขียนบทความ

อาชีพยอดฮิตสำหรับสายศิลป์ภาษา หากคุณกำลังหา อาชีพอะไรที่ทำอยู่กับบ้านได้ อาชีพนักเขียนก็ตอบโจทย์มากทีเดียว ซึ่งอาศัยความสามารถด้านการเขียนบทความ หรือถ้าชอบเขียนเรียงความก็สามารถลองทำ อาชีพอิสระนี้ได้ บอกเลยว่าถ้าทำผลงานดี ลูกค้าอาจจะจ้างงานยาว ๆ กันเลยทีเดียว

คุณสมบัติเด่น: มีทักษะการเขียนบทความ, ใช้ภาษาได้ดีและถูกต้อง

รายได้โดยเฉลี่ย: 21,000 – 25,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. ติวเตอร์/รับจ้างสอนพิเศษ

หลายคนอาจสงสัยว่า อาชีพอิสระหมายถึงอะไร เนื่องจากติวเตอร์มักจะถูกจ้างให้ไปสอนทั่วประเทศ จริง ๆ แล้วอาชีพนี้เป็นได้ทั้งงานประจำและงานอิสระ สำหรับฟรีแลนซ์ก็สามารถทำงานนี้ได้ เพียงแค่คุณต้องมีความรู้ในด้านใดด้านหนึ่ง และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่นได้ด้วย 

คุณสมบัติเด่น: มีความรู้และทักษะการสื่อสารดี

รายได้โดยเฉลี่ย: 20,000 – 32,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. นักออกแบบเว็บไซต์

อาชีพอิสระนี้อาจจะต้องอาศัยความรู้ในเรื่องการใช้โปรแกรมต่าง ๆ พอสมควร ส่วนใหญ่จะออกแบบหน้าของแอปพลิเคชั่น หากคุณมีทักษะในการใช้โปรแกรมออกแบบต่าง ๆ ก็สามารถทำอาชีพออกแบบเว็บไซต์เพื่อหารายได้เสริมได้เลย ยิ่งถ้ามีงานเยอะก็จะทำรายได้มากขึ้น 

คุณสมบัติเด่น: มีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมออกแบบ

รายได้โดยเฉลี่ย: 20,000 – 25,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. ช่างแต่งหน้า/ทำผม

ช่างแต่งหน้าและช่างทำผม เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยทักษะและความสามารถพิเศษมากพอสมควร หากใครแต่งหน้าหรือทำผมเก่ง ๆ คุณสามารถใช้ทักษะนี้ในการหารายได้เสริมได้ ทั้งนี้ในช่วงแรกอาจจะต้องใช้ความพยายามหนักหน่อย เนื่องจากปัจจุบันมีคู่แข่งเยอะ แต่ถ้าคุณฝีมือดีจริง ยังไงก็มีคนจ้างแน่นอน

คุณสมบัติเด่น: มีทักษะการแต่งหน้า/ทำผม

รายได้โดยเฉลี่ย: 18,000 – 35,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. นักแปลอิสระ

นักแปลภาษาอิสระ เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับภาษา เรียกได้ว่าคนที่ทำอาชีพนี้จะต้องเก่งภาษาในระดับหนึ่งเลย ยิ่งถ้าเป็นการแปลเอกสารเชิงวิชาการจะต้องชำนาญในภาษานั้น ๆ พอสมควร รายได้เริ่มต้นของอาชีพนี้อยู่ที่ 400 – 2,000 บาท หากถามว่า อยู่บ้านทำอะไรให้มีรายได้ อาชีพนี้คือหนึ่งในนั้น 

คุณสมบัติเด่น: เข้าใจและถนัดทางด้านภาษาเป็นพิเศษ

รายได้โดยเฉลี่ย: 15,000 – 30,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. ขายของออนไลน์

อีกหนึ่งอาชีพอิสระ ยอดฮิตในปัจจุบัน เรียกว่าสมัยนี้ใคร ๆ ก็ผันตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กันแล้ว หากคุณกำลังคิดว่า อยู่บ้านว่างๆขายอะไรดี สามารถนำของที่มีอยู่มาลองไลฟ์สดขายได้เลย แนะนำให้เลือกของกินหรือของใช้ที่จำเป็น หากคุณมีทักษะในการขายที่ดีก็อาจจะช่วยสร้างรายได้ไม่น้อยเลยล่ะ 

คุณสมบัติเด่น: มีความรู้และเข้าใจในสินค้าที่จะนำมาขาย

รายได้โดยเฉลี่ย: 15,000 – 30,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. ช่างภาพอิสระ

ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็อยากมีภาพสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะในเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานบวช งานเลี้ยง แม้กระทั่งวันรับปริญญาหรือวันเรียนจบ ทุกคนต่างอยากได้รูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำและอวดเพื่อน ๆ ถ้าคุณมีทักษะการถ่ายรูปที่ดีสามารถทำงานนี้เป็น อาชีพเสริม ได้เลย 

คุณสมบัติเด่น: มีทักษะด้านการถ่ายรูป, ปรับแต่งภาพได้สวยงาม

รายได้โดยเฉลี่ย: 10,000 – 30,000 บาท/เดือน 

อาชีพอิสระ
  1. นักประดิษฐ์สิ่งของแฮนด์เมด

หากคุณรักการประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ ด้วยมือ สามารถใช้ความสามารถตรงนี้หารายได้เสริมได้เลย อาจจะคล้าย ๆ กับ อาชีพอิสระค้าขาย เพราะถ้าคุณประดิษฐ์ของแฮนด์เมดขึ้นมาแล้วก็สามารถนำไปขายได้ และหากมีลูกค้าประจำก็จะเป็นโอกาสที่คุณจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นด้วย 

คุณสมบัติเด่น: มีทักษะการประดิษฐ์สิ่งของด้วยมือ

รายได้โดยเฉลี่ย: 4,000 – 20,000 บาท/เดือน 

สุดยอด อาชีพอิสระ อาศัยทักษะความถนัดเฉพาะ เหมาะกับคนรุ่นใหม่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับอาชีพอิสระที่เราแนะนำไปข้างต้น บอกเลยว่ายังมีอาชีพเสริมอีกมากมายที่สามารถทำเงินได้ ถ้าถามว่า อาชีพอิสระมีกี่ประเภท ก็ต้องบอกว่าเยอะมากจริง ๆ สำหรับรายได้ข้างต้นอาจจะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับส่วนบุคคลจริง ๆ บางคนที่ทำมานานอาจมีรายได้เสริมมากกว่ารายได้ประจำเสียด้วยซ้ำ

อ่านบทความอื่นๆ:

Share To :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email